NUKLịch Sử Hình Thành

Lịch sử thương hiệu NUK là một tiểu sử gồm nhiều chương khác nhau

 Sáu thập kỷ vừa qua là những năm tháng diễn ra rất nhiều sự kiện – cũng như toàn bộ diễn biến trong cuộc đời một con người vậy. Lịch sử của NUK dài và đầy thú vị: Bắt đầu bằng ý tưởng làm ra chiếc núm ty phù hợp với hàm cho đến khi trở thành nhà sản xuất chuyên về các mặt hàng khác nhau phục vụ cho nhiều giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ.

 

 Hãy cùng tìm hiểu cách mà NUK liên kết với khoa học, xã hội và y tế tại Đức trong việc chăm sóc, hỗ trợ hơn 50 triệu trẻ em và bậc cha mẹ trong hơn 60 năm qua. Qua mỗi năm, mỗi thế hệ đều để lại dấu ấn kiến thức trong NUK, giúp chúng tôi có thêm nhiều kinh nghiệm độc đáo. Bạn có thể nhận thấy điều này bằng cái nhìn tổng quát sau:

Những năm 50

Những năm 50

Phép màu kinh tế và bùng nổ sinh đẻ.

Trong những năm 50, sau chiến tranh thế giới thứ nhất, nước cộng hòa liên bang(CHLB) non trẻ cần xắn tay áo lên làm bởi rất nhiều việc phải làm và các thành quả kỹ thuật thì vẫn chưa được phổ biến rộng rãi. Đây là lúc CHLB Đức nhận được sự giúp đỡ của đồng minh (Châu Âu và Hoa Kỳ) để nhanh chóng khôi phục nền kinh tế. Lần đầu tiên người dân Đức có những chuyến nghỉ ngơi du lịch nước ngoài và xem các bộ phim tình cảm lãng mạn, hay đung đưa theo giai điệu nhạc rock and roll.

Những năm 50

The 1950s

Những phát minh từ NUK mang dến những thay đổi lớn lao.

Với sự bùng bổ về dân số và khuyến khích sinh đẻ những năm 50, nhu cầu sử dụng các sản phẩm cho trẻ cũng lớn lên theo. Việc cho con bú không phải là xu hướng được ưa chuộng thay vào đó là cho ăn bằng bình. Bên cạnh đó chứng kiến việc rất nhiều trẻ nhỏ mút tay hay được đưa cho các loại khăn để tự  thỏa mãn nhu cầu mút tay. Hậu quả là răng bị lệch, bị hỏng và việc học nói bị ảnh hưởng.

Ngay vào cuối những năm 1940, các chuyên gia về răng miệng gồm giáo sư tiến sỹ Wilhelm Balters và Tiến sỹ nha khoa Adolf Müller đã phát hiện ra rằng những trẻ bú mẹ ít bị mọc lệch răng hơn một cách rõ ràng và họ tập trung vào nghiên cứu cơ chế bú mẹ, mút ty của trẻ. Kết quả là họ đã tìm ra hình dáng chiếc núm ty không cân xứng đầu tiên dựa trên tính sinh lý học của bầu ngực của phụ nữ khi cho trẻ bú. “Tự nhiên và thích hợp với hàm” là tên gọi được đặt cho hình dáng núm ty này, tên gọi ấy được cho đến ngày nay khi sản xuất núm ty và ty giả NUK.

Ban đầu, người tiêu dùng cũng rất hoang mang trước sản phẩm núm ty không đối xứng của NUK, đơn giản là vì không có thông tin gì về nó cả. Lúc này NUK đã nhanh chóng tổ chức các hoạt động tại bệnh viện, dành thời gian để giải thích với các nữ hộ sinh về cơ sở y học cũng như lợi thế của núm ty mới này. Cùng mối quan tâm với xã hội về vai trò chăm sóc răng miệng nên không lâu sau núm ty và ty giả NUK được nhìn nhận là sản phẩm có tác dụng gia tăng sự phát triển răng miệng của trẻ nhỏ tốt. Mỗi gia đình đều lưu giữ bức ảnh chụp của bố mẹ với bé khi đang dùng ty ngậm NUK. Vào cuối những năm 50 thương hiệu NUK trở nên quen thuộc với mọi gia đình.

Những năm 60

The 1960s

Thời đại mới và quá trình kế hoạch hóa gia đình.

Những năm 60 được ví như phép màu của sự thần kỳ với sự xuất hiện của ban nhạc The Beatles, váy mini, con người lên được mặt trăng, cuộc sống trở nên muôn mầu muôn vẻ, thú vị và khác biệt. Công nghệ hiện đại cũng đóng một vai trò quan trọng, là nguyên nhân của nhiều sự thay đổi lớn trong thập kỷ này tạo ra những đột phá quan trọng có tác dụng đến tận ngày nay – về mặt nghe, nhìn và hình ảnh. Quá trình này cũng đã làm thay đổi việc làm cha mẹ, chăm sóc con cái và kế hoạch hóa gia đình. Sau khi được phép sử dụng tại Mỹ vào năm 1960, thuốc tránh thai cũng có mặt ở Đức 1 năm sau đó: Sáng kiến không chỉ ảnh hưởng đến kế hoạch hóa gia đình mà còn thay đổi vai trò của phụ nữ một cách đáng kể kéo theo sự thay đổi của cả xã hội: Phụ nữ đã có thể lên kế hoạch trong việc có thai, nhiều phụ nữ đã quyết tâm học hành và quyết định có con muộn hơn – việc có con lúc này trở thành một quyết định có ý thức. Cùng với sự thay đổi này mà các nhu cầu trong chăm sóc trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cũng thay đổi.

Những năm 60

The 1960s

Tã giấy dùng một lần được phát minh, xe đẩy trở thành sản phẩm uy tín. Nghành y tế cũng tiếp tục phát triển: năm 1967 may siêu âm đầu tiên ra đời. Trong lĩnh vực dinh dưỡng trẻ em cũng có những phát triển: thức ăn sẵn cho trẻ được sản xuất từ sữa bột.

Về bản chất, đó là sự phát minh rất tiện lợi cho các bà mẹ, nhưng nó đặt NUK vào thách thức mới lúc bấy giờ: Rất khó để cho sữa bột vào bình cổ hẹp. NUK đã phản ứng tức thời và đưa ra thị trường loại bình có cổ rộng hơn. Ngay sau đó nắp xoáy ra đời giúp cho sữa có thể được lắc trong bình và mang theo khi di chuyển mà không bị đổ ra ngoài, điều này khiến các ông bố bà mẹ dễ dàng hơn rất nhiều. NUK đã luôn giữ nhịp để bắt kịp thời đại, với việc sử dụng cao su hóa lỏng cho núm ty một hình dáng hoàn hảo mà NUK đã đáp ứng nhu cầu liên tục tăng trong thập kỷ này.

Những năm 70

The 1970s

Các phong trào xã hội và phát triển chủ nghĩa cá nhân.

Những năm 70 là thập kỷ đáng chú ý. Đó không chỉ là thời kỳ phát minh ra điện, quần ống loe, các âm thanh disco và sự đa dạng phong cách sống lớn mạnh mà còn là thời kỳ của các phong trào xã hội mọc lên ở khắp nơi. Những câu chuyện được thêu dệt trong suốt thập kỷ này có thể thay đổi ý thức xã hội: con người đã ý thức nhiều hơn về bản thân, môi trường và phản ánh chủ nghĩa cá nhân.

Những năm 1970

The 1970s

Thừa nhận sự hoàn hảo của tự nhiên trong cơ chế bú mẹ của trẻ mà NUK được thiết kế với mỗi sản phẩm đều đáp ứng thuận theo nguyên lý tự nhiên ấy. Điều này cho phép chúng ta lưu giữ một cách trung thực hình ảnh của mọi em bé. Các bé ngày càng được nhìn nhận như một các nhân độc lập có thể giao tiếp với xung quanh ngay từ khi vừa mới chào đời từ cảm giác cho tới trí nhớ.

Cảm xúc của bé được cha mẹ và chuyên gia y tế đặc biệt quan tâm. Từ lâu phụ nữ thay vì sinh con tại nhà thì sẽ sinh tại viện – nơi mà các dịch vụ y tế cho thai phụ lẫn cho trẻ được cải thiện một cách đáng kể. Tại đây, NUK đã thăm hỏi các bác sĩ, các y tá và nữ hộ sinh để trò chuyện và đưa ra các lời khuyên – như một cách truyền cảm hứng. Và điều này đã thành công, năm 1971, NUK đã giới thiệu những chiếc núm ty dung một lần thay cho bình sữa trên toàn thế giới. Ty thay thể và nắp xoáy được được tiệt trùng và đóng gói từng chiếc một rất vệ sinh tại bệnh viện. Bên cạnh đó các sản phẩm y tế đặc biệt khác như núm ty dành cho trẻ hở hàm ếch cũng được nghiên cứu ra đời từ sự cộng tác chặt chẽ với đội ngũ y bác sĩ, nhân viên tại bệnh viện.

Vào những năm 70, xuất phát với cụm từ là "Rooming in" (con và mẹ ở cùng một phòng suốt thời gian từ lúc bé chào đời) trở nên rất nổi tiếng ở các bệnh viện Đức: các bà mẹ được phép giữ em bé vừa chào đời bên cạnh mình, trong phòng của mình mà không phải trông riêng trong khu vực của trẻ sơ sinh nữa. Ngoài việc chăm sóc bé, NUK cũng muốn chăm sóc mẹ một cách tối ưu và đã mở rộng tiếp tục các dịch vụ tư vấn của mình trong các bệnh viện.

Việc “ quay trở lại với tự nhiên” đã đem đến thời kỳ phục hung cho việc cho con bú sữa mẹ tại nhà. Ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng tự nhiên và tiếp xúc bền chặt giữa mẹ và trẻ sơ sinh, thời điểm này NUK đã đưa ra các sản phẩm hỗ trợ việc cho con bú như: trợ ty – giúp mẹ có thể cho bé bú mà vẫn bảo vệ đầu ty khỏi những tổn thương. Nhưng phát minh lớn nhất của NUK ở thập kỷ này là phát minh ra ty uống sữa với van chống sặc vào năm 1979, khí chân không không bị lọt vào bình khi trẻ bú sữa. Điều đó có nghĩa là bé sẽ không bị nuốt phải không khí thừa và ít bị các cơn đầy hơi. 

Và chính vì nắm bắt được xu hướng hình thành trên toàn thế giới nên các sản phảm của NUK đã có mặt ở 48 nước trên toàn thế giới từ cuối những năm 70.

Những năm 80

The 1980s

Làn sóng mới và màu sắc sặc sỡ

Những năm 80, không chỉ là những năm thành công trong sự nghiệp của Madonna, đó còn là những năm của những chiếc máy tính cá nhân đầu tiên, của những kết hợp màu sắc chói chang, của các kênh truyền hình mới, của áo đệm vai và sụp đổ bức tường Berlin sau hơn 28 năm ngăn cách. Những năm 80 được đánh dấu bởi nhiều thay đổi lớn, quá nhiều sự kiện đã xảy ra trong cùng một thời gian. Do vậy thật không có gì ngạc nhiên khi thế giới đã trở nên rất khác sau 10 năm đó - về mặt chính trị, thẩm mỹ và cả cho em bé.

Những năm 80

The 1980s

Rất nhiều màu sắc và nguyên liệu nhân tạo không màu.

Điều kỳ diệu ở những năm 80: vào ngày 16 tháng 4 năm 1982, 4 năm sau khi em bé ống nghiệm đầu tiên trên thế giới ra đời ở Anh, em bé ống nghiệm đầu tiên của Đức đã ra đời tại thành phố Erlangen nhờ phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm IVF. Những người trước kia không thể có con thì nay đã có thể. Và bởi vì tỷ lệ sinh đẻ lần đầu tiên đã tăng từ những năm 60, chính phủ đã đảm bảo rằng việc trở thành cha mẹ đã được chính phủ hỗ trợ để nó trở nên dễ dàng hơn. Với chế độ nghỉ thai sản mở rộng, các bà mẹ có thể quay lại làm công việc trước kia sau 1 năm.

 Đã có những phát minh to lớn cho các bé: So với các thập kỷ trước, mục đích giờ đây là làm đơn giản hóa các công việc thường ngày của mẹ và bé. Máy báo khóc đầu tiên được đưa ra thị trường và với loại ghế ngồi ô-tô cho bé tốt hơn, việc đảm bảo an toàn cho bé đã được cải tiến một cách toàn thể.

Khi sử dụng phương châm "Tình mẫu tử", NUK cũng đã làm việc một cách miệt mài chăm chỉ hơn cho mẹ và bé: với vai trò là người tiên phong của những sản phẩm tự nhiên cho bé, NUK đã đầu tư chuyên môn vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Khuyến cáo nuôi con bằng sữa mẹ, với khăn thấm sữa và máy hút sữa khiến cho việc dinh dưỡng tự nhiên trở nên dễ dàng hơn cho cả mẹ và bé. NUK cũng nghiên cứu phát triển các sản phẩm cần thiết khác: bàn chải răng cho bé, cắn răng giúp bé mọc răng dễ dàng và các loại bô đặc biệt. Sau khi được phát triển với các chuyên gia, máy tiệt trùng đã được giới thiệu vào năm 1985 dành cho việc tiệt trùng bằng hơi nước một cách thuận tiện. NUK đã bước chân vào ngành nghiên cứu sản phẩm mới khi "Thung lũng silicon ở Mỹ đã bùng nổ và chất liệu mới silicon đã tìm đến với NUK. Cuộc cách mạng ty ngậm đã bắt đầu: từ bây giờ đã có ty silicon, là một lưạ chọn mới bên cạnh ty cao su.

 NUK đã đưa những màu sắc mới vào các sản phẩm của mình. Nhờ có công nghệ in mới mà nhiều sản phẩm lúc bấy giờ đã được sản xuất với các thiết kế màu sắc sinh động. Một lần nữa, NUK đã là người đi đầu của các xu hướng mốt hiện hành.

Những năm 90

The 1990s

Những phát hiện mang tính biến đổi sâu sắc và công nghệ điện khí hóa.

Trong những năm 1990, Web và Internet nở rộ trên toàn cầu, nhạc điện tử và điện thoại di động được phát minh. Cao hơn, nhanh hơn, xa hơn là 3 từ chính xác nhât để mô tả thập kỷ này.

 Cũng vào thời gian này, các nhà khoa học dành sự quan tâm nhiều hơn nữa vào các trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Các nghiên cứu dài hạn và các phát hiện mới chỉ ra rằng các bé phản ứng lại môi trường xung quanh từ lứa tuổi rất sớm và sự tương tác cũng có ảnh hưởng tới sự phát triển của chúng. Đó là dấu hiệu ban đầu cho vô số các chương trình hỗ trợ sinh sản. Nghe nhạc cổ điển được cho là để làm tăng sự dễ chịu và thông minh của thai nhi, trong khi các đồ chơi được coi là sớm giúp cho việc học tập. Kể cả các bà mẹ không nằm ngoài sự hỗ trợ đó; ở Đức, quyền được có chỗ ở nhà trẻ được đưa vào luật, và nhờ có truyền thông điện từ thì chỗ làm việc truyền thống trở nên linh hoạt hơn. Ngày càng nhiều các bà mẹ có khả năng kết hợp xử lý công việc và cuộc sống gia đình một cách tốt hơn.

Những năm 90

The 1990s

NUK mang đến loại ty "lớn lên cùng em bé của bạn" những năm 90.

Các phát hiện mới nhất về nhân chủng học cho thấy là đối với cả ty uống sữa và ty ngậm thì điều quan trọng không chỉ là hình dáng phù hợp với hàm mà còn phải là cỡ tối ưu. NUK phản ứng lại rất nhanh khi cho ra đời khái niệm cỡ ty lớn lên cùng bé đâu tiên trên thế giới thích ứng với các giai đoạn phát triển quan trọng nhất: trẻ sơ sinh từ 0 đến 6 tháng tuổi, trẻ nhũ nhi trên 6 tháng và trẻ trên 18 tháng.

NUK đã có những ý tưởng tốt có thể kể đến như: vào năm 1998, loại ca uống nước không bị dò gỉ nước đã có mặt trên thị trường giúp trẻ tập tự uống từ khi còn rất sớm.

Hoàn toàn tuân theo phương châm "Thấu hiểu cuộc sống", NUK đã chiếm được chỗ đứng trong lòng mỗi bạn nhỏ vào những năm 90 khi các nhân vật nổi tiếng và đáng yêu như Janosch hoặc Snoopy được in trên bình sữa, ty ngậm và các sản phẩm khác. Cuối cùng, vào năm 1998 NUK đã có mặt trên mạng online để các bậc cha mẹ có thể tìm đọc thông tin và lời khuyên hữu dụng vào mọi lúc trong ngày.

Những năm 2000

2000er Jahre

Những ý tưởng mới cho những thói quen cũ 

Với thiên niên kỷ mới có vô số khái niệm mới: các thông tin được tìm kiếm trên google, các bạn bè được kết nối, các sản phẩm được đặt trước, các thông tin cá nhân được chia sẻ và con người hầu hết đang online. Google, Facebook, Amazon, iPhone và smartphone đã thay đổi cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Một trong những cụm từ hay dùng của thế kỷ mới là "dịch chuyển nhân khẩu". Mọi người đều trao đổi với nhau về vấn đề "con cái hay nghề nghiệp?" và tỷ lệ sinh đẻ giảm một cách nhanh chóng. Những bà mẹ thế hệ mới muốn có cả con cái và sự nghiệp. Phụ nữ hiện đại không chỉ là mẹ nữa mà còn đảm nhiệm nhiều vai trò khác nữa trong cuộc sống. Các gia đình trẻ muốn hưởng thụ hạnh phúc nhưng không muốn cắt giảm bất kỳ thứ gì. Việc phân chia vai trò được định nghĩa lại một lần nữa. Ở Đức, vào năm 2001, chế độ thai sản trở thành chế độ nghỉ cho cả bố mẹ, điều này cho phép cả bố lẫn mẹ cơ hội nghỉ làm để chăm sóc con và từ năm 2007 cả bố và mẹ nghỉ thai sản được nhận thêm trợ cấp thai sản.

Những năm 2000

The 2000s

Khi thế kỷ thay đổi, NUK đã mang đến những giải pháp tiện dụng vào việc thay đổi các công việc thường ngày của gia đình. 

NUK sử dụng phương châm "thấu hiểu cuộc sống" theo nghĩa đen nhiều hơn và một lần nữa lại trở thành người tiên phong. Trong suốt thập kỷ đầu tiên của những năm 2000 rất nhiều các sản phẩm đã được ra đời nhằm giúp đỡ cuộc sống của mẹ và bé lành mạnh hơn và được tổ chức một cách tốt hơn.

 2003 là năm kết hợp chai và ty cổ rộng "NUK First Choice" giới thiệu ra thế giới. Năm 2006, các chương trình chăm sóc răng hàm miệng diễn ra.

Năm 2007, ty ngậm NUK Genius lên giá kệ. Nó tối ưu hóa hình dáng ty được kết hợp giữa các phát minh khoa học NUK đã tập hợp được suốt nhiều thập kỷ cho đến thời điểm bấy giờ. Năm 2010 NUK bước chân vào lĩnh vực hoàn toàn mới: Nước rửa bình NUK làm sạch chai, ty thay và ty ngậm một cách đơn giản. Như vậy, đến cuối thập kỷ 20, NUk đã có nhiều sản phẩm mới phù hợp một cách hoàn hảo với nhịp điệu sống linh hoạt của trẻ em trong thiên niên kỷ mới.

Những năm 2010

2010er Jahre

Ở tâm điểm của thấu hiểu cuộc sống

Những năm 2010 bắt đầu một cách chính xác giống 6 thập kỷ cuối cùng: với những đứa trẻ mới. Nhu cầu đối với những sản phẩm tự nhiên thích hợp chp em bé thường xuyên thay đổi - mỗi thế hệ lại có những nhu cầu khác nhau.

Những năm 2010

2010er Jahre

Vào năm 2011, NUK đã mang đến thị trường một lần nữa các sản phẩm giúp cho cuộc sống trở nên dễ dàng hơn: ca uống nước NUK mới NUK Easy Learning 1-2-3 không rỏ nước. Nó giúp các em bé tập tự uống - từng ngụm một và thật sự dễ như một trò chơi trẻ em. Trong năm 2012, NUK giới thiệu sáng chế mới và là sản phẩm đầu tiên trên thế giới, NUK Thermo light, máy hâm nóng thức ăn vừa giữ gìn dinh dưỡng vừa vệ sinh, sử dụng công nghệ ánh sáng không cần nước.

Cũng năm đó, NUK First Choice Plus xuất hiện: thế hệ ty thay mới giúp việc cho bé ăn một cách thư giãn như khi bú mẹ. Đóng góp vào sự ra đời của sản phẩm này không chỉ là các chuyên gia ngành y và các nữ hộ sinh mà còn là các bà mẹ - những người biết tốt nhất bình sữa nào là lý tưởng cho bé.

 Với các sản phẩm tuyệt vời cho việc tập ăn, các ty ngậm mới nhất và các sản phẩm chăm sóc, sản phẩm gia dụng, lại một lần nữa NUK đã tiến lên với nhiều ý tưởng làm đơn giản hóa cuộc sống của trẻ em và cha mẹ. Thập kỷ này chỉ mới bắt đầu và với NUK, chúng ta hãy cùng nhìn về phía trước để xem tương lai sẽ đem đến cho chúng ta những ý tưởng tuyệt vời như thế nào.

 

Cần biết